Đang gửi

Khánh thành nhà máy thủy điện Nậm Chiến 2

01/01/2016

Theo báo cáo của ông Phạm Bá Tôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty, nhà máy thủy điện Nậm Chiến 2 có công suất thiết kế 32 MW, điện lượng trung bình năm là 132 triệu kWh; dự án được khởi công xây dựng tháng 1/2007 và hoàn thành hòa lưới điện quốc gia vào tháng 10-2009. Đây là dự án được triển khai nhanh đạt kỷ lục về tiến độ và chất lượng công trình do Công ty cổ phần đầu tư phát triển điện Tây Bắc làm chủ đầu tư với sự tham gia thi công của các nhà thầu: Cty cổ phần Sông Đà 10, Sông Đà 4, Sông Đà 9; SOMECO Sông Đà; CAVICO; Cty toàn phát, Tư vấn Sông Đà- Ucrin.

Toàn cảnh NM thủy điện Nậm Chiến 2
Toàn cảnh NM thủy điện Nậm Chiến 2

Theo ông Tôn, chỉ trong 10 ngày cuối tháng 10/2009 khi tổ máy 1 phát điện và trong tháng 11 với sự phát điện của 2 tổ máy trong điều kiện vừa chạy, vừa thử nghiệm, vừa kiểm tra, theo dõi và là giai đoạn nước cạn kiệt, không có điều kiện tiết nước từ hồ chứa nhà máy thủy điện Nậm Chiến 1 nhưng đã đưa lên lưới điện quốc gia gần 7 triệu KWh, thu về khoảng 5 tỷ đồng, kết thúc năm 2009 sẽ thu tiếp 10 tỷ đồng, vượt kế hoạch Cty đề ra trong năm 2009.

2 tổ máy của NM Nậm Chiến 2 có công suất thiết kế 32 MW đang cần mẫn chạy phát điện
2 tổ máy của NM Nậm Chiến 2 có công suất thiết kế 32 MW đang cần mẫn chạy phát điện

Ngay trong gian đặt tổ máy,Tổng giám đốc Cty Trần Minh Châu cho biết thêm: NM thủy điện Nậm Chiến 2 phát điện có ý nghĩa hết sức quan trọng vì từ nguồn điện này nó đã có thể trực tiếp phục vụ cho việc thi công xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La (vì hiện nay vẫn phải dùng nguồn điện từ xa mà tổn thất cao và sự không ổn định của lưới điện là không tránh khỏi). NM Nậm Chiến 2 ngoài việc đem lại lợi ích kinh tế, tạo nguồn thu ngân sách cho tỉnh Sơn La hàng chục tỷ đồng/ năm, còn tạo ra một môi trường cảnh quan đẹp trong khu vực, giao thông đi lại thuận tiện góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của xã Chiềng San và huyện Mường La.

Ông Châu tiết lộ: Sau khi nhà máy vận hành ổn định Cty cổ phần đầu tư phát triển Tây Bắc tiếp tục xây dựng nhà máy thủy điện Nậm Công, thủy điện Nậm Sọi và khởi công dự án thủy điện Nậm Chim 1A cũng tại tỉnh Sơn La./.

Tin và ảnh: Tào Khánh Hưng