Đang gửi

Dòng điện tương lai bên dòng Sông Mã

31/03/2015

(VOV) - Vào cuối năm nay, Sông Mã có hai nhà máy điện, tổng công suất khoảng 20 MW đi vào hoạt động. Trên công trường, không khí làm việc đang được xúc tiến khẩn trương…

Trung tuần tháng 5, chúng tôi về lại Sông Mã. Đường vào Sông Mã bây giờ êm thuận hơn trước rất nhiều. Nhưng đường từ bến phà Trung Châu qua sông Mã đến thuỷ điện Nậm Sọi, dài 16 km thì có thể ách tắc bất cứ lúc nào khi có mưa lớn. Trên đoạn đường ấy, cả khi vào lẫn khi ra, chúng tôi đều gặp những chiếc xe tải nhỏ chở xi măng, sắt thép cho công trường và những chiếc xe tải lớn chở cột điện cho đường dây điện từ Nậm Sọi đi.

Kỹ sư Lương Ngọc Lượng, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Điện Tây Bắc, chủ đầu tư cho biết: Nguyên vật liệu đã tập kết đủ, mọi phương án phòng chống lũ đã được xem xét. Đáng mừng nhất là đập bê tông ở cả hai công trình đều đã xong. Ở Nậm Sọi đã có hai cơn lũ về, “nghiệm thu” ngay chất lượng con đập.

Thuỷ điện Nậm Sọi là thuỷ điện đường dẫn, cột nước cao, 700m đường hầm dẫn nước đã xong, đang tiến hành gia cố. Cuối tháng 8 kết thúc toàn bộ. Ở khu vực nhà máy, phía trên cao, những đoạn ống thép đầu tiên nối với cửa hầm dẫn nước đã lắp đặt xong. Phía dưới, đoạn ống thép dẫn nước vào hai tổ máy cũng đã hoàn thành. Công trường đang khẩn trương lắp đặt đường ống áp lực ở khoang dốc 70%.

Khu vực nhà máy, tháng 6 lắp ống xả, đổ bê tông toàn bộ đến cao độ 516m – là cao độ của sàn lắp máy. Tháng 7 lắp cần trục 25 tấn trong gian máy, lắp đặt xong hai buồng xoắn tổ máy 1 và 2, đổ bê tông xong toàn bộ bản đáy. Trong tháng 10, bắt đầu lắp đặt các thiết bị của tổ máy.

Nhà máy thuỷ điện Nậm Sọi cũng như Nậm Công trải dài trên một mặt bằng hàng chục km, nên việc điều hành thi công, nếu không khoa học, không quyết đoán, sẽ không đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ. Chúng tôi gặp Vũ Văn Đức, quê ở huyện Mỹ Đức (Hà Tây cũ), nhân viên trắc địa ở Nậm Công. Mới 27 tuổi nhưng Đức đã kịp tham gia làm hai nhà máy thuỷ điện trên sông Sê San ở Tây Nguyên. Về đến Nậm Sọi này là công trường thứ 3.

Đức bộc bạch: ở cả hai công trường trước cứ gần xong lại phải đi. Hy vọng sẽ được chứng kiến nhà máy này phát điện. Là nhân viên trắc địa, nhưng khi công việc đòi hỏi, Đức còn phải vẽ các bản vẽ hoàn công. “Cũng chẳng ai bắt cả, công việc đòi hỏi phải học vẽ, phải vẽ. Nếu một người không biết làm việc của nhiều người thì sao công việc chạy được”, Vũ Văn Đức nói như vậy.

Những cơn mưa đầu mùa mưa đã làm một đoạn kênh dẫn nước ở thuỷ điện Nậm Công bị sạt lở. Công trường đang khẩn trương xử lý. Kỹ sư Hoàng Đình Mười, Giám đốc Ban quản lý các dự án thuỷ điện Sông Mã, kiêm Giám đốc Nậm Công cho biết: Trong tổng số 12 km kênh dẫn nước, còn 800m nữa sẽ hoàn thành vào đầu mùa khô tới. Trong tháng 5, công trường hoàn thành việc thi công tuyến đầu mối (gồm đập thuỷ điện, cống xả cát và cửa nhận nước).

Công trường cũng đang tiến hành lắp đặt 98m đường ống áp lực, đồng thời vừa đổ bê tông và lắp đặt các thiết bị trong gian máy. Vào tháng 7, lắp đặt xong cầu trục gian máy, sẽ tiến hành lắp đặt thiết bị hai tổ máy từ tháng 8. Khả năng phát điện tổ máy số 1 trong tháng 12 là hiện thực.

Trước khi vào Sông Mã, chúng tôi ghé lại công trường xây dựng nhà máy thuỷ Nậm Chiến 2 (ở huyện Mường La), cũng do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc làm chủ đầu tư. Sừng sững chắn ngang dòng suối Chiến bây giờ là một con đập hoàn chỉnh, với đập thuỷ điện, đập tràn và hố xói. Kỹ sư Nguyễn Văn Châu, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Đến 15/7 sẽ hoàn thành việc lắp đặt các thiết bị thuỷ công trên đập, bao gồm van phẳng, van cung, thùng dẫn dầu cho van cung, ray và cần trục chân dê (mức nâng 32 tấn).

Anh Châu cho biết, ngày 10/7, bánh xe công tác của hai tổ máy về đến công trường, việc lắp đặt thiết bị hai tổ máy sẽ được tiến hành khẩn trương. Từ 15-30/10 có thể thực hiện thao tác đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa. Khoảng cuối tháng 10 có thể khởi động không tải tổ máy số 1 thuỷ điện Nậm Chiến 2.

Có thể khẳng định, cuối tháng 12 năm nay, việc phát điện cả 3 tổ máy ở 3 nhà máy do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc làm chủ đầu tư không còn là mơ ước nữa.